Quy Định Kích Thước Biển Báo Giao Thông Đường Bộ Tiêu Chuẩn

25/11/2022 7,109

Quy định về kích thước của biển báo giao thông được đặt ra để đảm bảo sự thống nhất cho tất cả các loại biển báo được lắp đặt. Từ đó giúp người tham gia giao thông tránh gặp khó khăn khi quan sát và đi đường. Vậy kích thước biển báo giao thông tiêu chuẩn là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn ngay sau đây nhé!

Tác dụng của biển báo giao thông

Biển báo giao thông là một trong những phần không thể thiếu trên mọi tuyến đường giao thông. Lí do là bởi hệ thống biển báo có tác dụng rất lớn trong việc hướng dẫn, cảnh báo người tham gia giao thông, giúp họ đi đúng luật và an toàn. Chính vì vậy nên kích thước tiêu chuẩn của các loại biển báo được lắp đặt trên các tuyến đường cũng đã được tính toán rất cẩn thận.

Các loại biển báo giao thông thường gặp và cách nhận biết

Kích thước của biển báo đặt trên các tuyến đường cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn sao cho các tài xế, người đi đường có thể quan sát ở khoảng cách đủ để xử lý tình huống. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề kích thước biển báo trên các tuyến đường, thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết để tìm hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn kích thước biển báo giao thông nhé.

Tiêu chuẩn của kích thước biển báo đã được quy định rất rõ ràng tại Điều 16, Phần 2, Chương 3 trong Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT. Quy chuẩn này do Tổng cục Đường bộ Việt Nam biên soạn, đã được Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định và được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành.

Kích thước biển báo giao thông tiêu chuẩn

Kích thước tiêu chuẩn của biển báo giao thông được áp dụng cho đường đô thị. Ký hiệu của các kích thước đối với từng loại biển báo sẽ được quy định như hình dưới đây:

Tiêu chuẩn kích thước biển báo giao thông đường bộ

Kích thước biển báo giao thông hình tròn

 • Đường kính ngoài D: 70cm.
 • Chiều rộng của mép viền đỏ B: 10cm.
 • Chiều rộng vạch đỏ A: 5cm.

Kích thước biển báo giao thông hình bát giác

 • Đường kính ngoài D: 60cm.
 • Độ rộng phần viền trắng ở xung quanh B: 3cm.

Kích thước biển báo giao thông hình tam giác

 • Chiều dài của cạnh hình tam giác L: 70cm.
 • Chiều rộng viền mép đỏ B: 5cm.
 • Bán kính đường lượn tròn viền mép đỏ R: 3,5cm.
 • Khoảng cách từ đỉnh cung tròn đến phần đỉnh tam giác cơ bản C: 3cm.

Kích thước biển báo giao thông hình vuông, hình chữ nhật

Khoảng cách từ đỉnh cung tròn cho đến đỉnh hình chữ nhật cơ bản C: 2 – 3cm.

Đơn Giá Làm Thi Công Lắp Đặt Biển Báo Giao Thông Uy Tín

Kích thước biển báo trên trên các tuyến đường khác

Đối với những tuyến đường ngoài đô thị thì kích thước biển, các hình vẽ trong biển và chữ viết phải nhân với hệ số tương ứng như bảng dưới đây. Ngoài ra, kích thước biển sẽ được làm tròn theo nguyên tắc:

 • Nếu số của hàng đơn vị ≤ 5 thì lấy là bằng 5
 • Nếu số của hàng đơn vị > 5 thì lấy số hàng đơn vị bằng 0 và tăng số hàng chục lên 1 đơn vị.

Hệ số các tuyến đường:

Loại đườngĐường cao tốcĐường đôi ngoài đô thịĐường ô tô thông thường (*)Đường đô thị (***)
Biển báo cấm, biển hiệu lệnh, biển báo nguy hiểm và cảnh báo21,81,251
Biển chỉ dẫn(**)2,01,51

Trong đó:

(*) Đường ô tô thông thường là những loại đường mà không phải cao tốc, đường đôi hay đường đô thị dành cho xe ô tô.

(**) Hệ số kích thước biển chỉ dẫn trong bảng trên không áp dụng với đường cao tốc mà được quy định riêng và rõ ràng tại Chương 9 của Quy chuẩn này.

(***) Các biển báo được lắp đặt trên giá long môn hay giá cần vươn của đường đôi trong đô thị thì sẽ sử dụng hệ số kích thước giống như quy định cho đường đôi ngoài đô thị.

Ngoài ra, kích thước của từng loại biển báo có thể được xem xét và thay đổi trong một số trường hợp đặc biệt. Điều này nhằm đảm bảo tính cân đối, đáp ứng sự thẩm mỹ và rõ ràng thông tin cho người tham gia giao thông.

Ví dụ: Đường đi có đoạn có dải phân cách, có đoạn lại không có dải phân cách hay có đoạn ngắn xen kẽ. Vậy kích thước của các loại biển sẽ được thiết kế và bố trí giống nhau để có thể thuận tiện hơn cho người tham gia giao thông trong việc quan sát và đảm bảo tính thẩm mỹ.

BIỂN BÁO GIAO THÔNG | CÔNG TY TNHH BULONG JIKON FASTENER

Một số quy định khác về kích thước biển báo giao thông

Ngoài ra, tại Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT còn quy định:

 • Tùy vào điều kiện thực tế mà có thể điều chỉnh kích thước của biển chỉ dẫn sao cho phù hợp, cân đối, thẩm mỹ và thông tin được đảm bảo tính rõ ràng. Chi tiết về kích thước của biển báo, chữ viết và hình vẽ trong biển sẽ được quy định tại Phụ lục K, M, P thuộc Quy chuẩn này.
 • Đối với những đường có kỹ thuật cấp V, cấp VI, chưa vào cấp hay đường giao thông nông thôn. Cần tùy vào quy mô và điều kiện khai thác mà sử dụng những hệ số kích thước tương ứng là: 1,25; 1 hoặc 0,75.
 • Các loại biển báo di động, biển báo đặt tạm thời, biển chỉ được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt thì có thể điều dùng kích thước với hệ số 0,5 hoặc 0,75 ( làm tròn theo quy định đã nêu trên).
 • Trên những tuyến đường đối ngoại, biển báo chữ có thể được điều chỉnh kích thước sao cho có thể bố trí đủ chữ viết dựa trên cơ sở quy định của Quy chuẩn này.

Trên đây là tiêu chuẩn của kích thước biển báo giao thông trên các tuyến đường giao thông mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết đã có thể giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức thú vị, hữu ích. Qua đó có thể nắm rõ được các quy định kích thước biển báo giao thông tại nước ta.

5/5 - (1 đánh giá sao)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *