[Hỏi đáp] Bằng B1 Có Được Lái Xe Số Sàn Không?

29/12/2022 2,476

“Bằng B1 có được lái xe số sàn không?” là một trong những câu hỏi được rất nhiều người trong giới tài xế quan tâm. Hôm nay, dailychevrolet xin được giải đáp thắc mắc này của các bạn thông qua những nội dung của bài viết dưới đây.

Xe số sàn là loại xe như thế nào?

Trước khi trả lời câu hỏi “bằng B1 có được lái xe số sàn không?” thì chúng ta sẽ cùng lướt qua giới thiệu sơ lược về xe số sàn.

bằng B1 có được lái xe số sàn không

Xe số sàn ( hay còn có tên gọi khác là xe số tay) là loại xe mà người tài xế phải trực tiếp điều khiển cần số bằng tay. Tên gọi tắt của xe số sàn là MT(Manual Transmission).

Để hoạt động một cách trơn tru, xe số sàn cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa ba bộ phận đó là côn, số và ga. Côn là một chi tiết đặc trưng của xe số sàn.

Bộ phận này sẽ giúp bạn chuyển số khi xe đang di chuyển. Chân côn sẽ nằm ở bên trái, bên phải là chân ga, còn chính giữa sẽ là chân phanh.

Hộp số cũng là một yếu tố quan trọng trong việc lái ô tô số sàn. Cơ cấu trung gian giữa bánh xe và động cơ hộp số.

Bằng B1 thì có được lái xe số sàn hay không?

Bằng lái xe B1 có được lái xe ô tô không? - Học Lái Xe 12h

Bằng lái xe B1 là loại bằng lái xe phổ biến trong xã hội hiện nay. Bằng lái xe B1 sẽ dành cho người điều khiển xe số tự động và không mang mục đích kinh doanh. Bằng B1 được chia thành hai loại, đó là B11 và B12. Nên việc bạn có bằng B1 và có thể lái xe số sàn được hay hông sẽ phụ thuộc vào việc bạn sở hữu loại bằng nào trong hai loại này.

Bằng lái xe B11 là hạng bằng lái xe thấp nhất. Nếu bạn sở hữu bằng lái xe B11, bạn có thể lái:

  • Xe số tự động chở người có 09 chỗ ngồi. Trong đó bao gồm cả ghế lái tài xế

  • Xe số tự động chuyên dành cho người khuyết tật

  • Xe tải, kể cả xe tải chuyên dùng có thiết kế tải trọng dưới 3500 kg.

  • Xe máy kéo có tải trọng dưới 3500 kg

Nếu bạn sở hữu bằng lái xe B12, bạn có thể lái:

  • Xe ô tô chở người có 09 chỗ ngồi.Trong đó bao gồm cả chỗ ngồi của tài xế

  • Xe tải, kể cả xe tải chuyên dùng, có thiết kế tải trọng dưới 3.500 kg.

  • Xe máy kéo có mức tải trọng dưới 3.500 kg

  • Được cho phép điều khiển cả xe số sàn và xe số tự động

Vì vậy, nếu bạn sở hữu bằng lái xe B12 thì bạn hoàn toàn có thể được phép lái xe số sàn. Nhưng nếu bạn sở hữu bằng B11 thì không được phép. Thậm chí bạn còn có thể bị phạt hành chính nếu điều khiển xe số sàn trong khi chỉ sở hữu bằng B11.

Ta nên học bằng lái xe B1 hay B2?

Sự giống và khác nhau giữa hai loại bằng B1 và bằng B2

Về điểm giống nhau thì cả hai loại bằng B1 và B2 đều được Bộ Giao thông vận tải cấp phép. Cả hai bằng B1 và B2 này đều chỉ được cho phép điều khiển xe ô tô không chuyên dùng, xe ô tô chở người có không quá 9 chỗ ngồi, và xe tải dưới 3500kg. Bên cạnh đó, người học phải đủ 18 tuổi trở lên và phải có sức khỏe tốt.

Về điểm khác:

Đối với hạng bằng lái xe B1, người lái chỉ được phép tự lái xe của bản thân, xe gia đình, không được phép lái xe chở khách, xe taxi, và kinh doanh vận tải. Thời hạn bằng cũng được chia thành nhiều mục. Bằng lái xe B sẽ được cấp đến năm 55 tuổi cho nữ, đến khi 60 tuổi cho nam.

Còn đối với hạng bằng lái xe B2, thì bạn có thể được cho phép đăng ký kinh doanh vận tải. Thời hạn sử dụng bằng lái xe B2 sẽ là 10 năm kể từ ngày cấp. Cứ hết 10 năm, người lái xe phải xin cấp lại giấy phép lái xe một lần.

Bằng B1 và B2 sẽ phù hợp với những đối tượng nào?

Bằng lái xe B1 thông thường sẽ phù hợp với phái nữ, những người nam đã đứng tuổi hoặc trung niên vì dễ học và nội dung thi sát hạch cũng không quá khó.

Còn với tính bao quát và tiện dụng của bằng B2 sẽ phù hợp với cánh đàn ông. Nó không chỉ có thể điều khiển được xe số sàn mà còn điều khiển được xe số tự động. Bên cạnh đó còn cho phép tham gia vào việc kinh doanh vận tải, tăng cơ hội kiếm thêm thu nhập.

Vậy ta nên học bằng lái xe nào?

Như chúng tôi đã phân tích ở trên thì việc lựa chọn loại bằng lái xe phù hợp sẽ còn phụ thuộc và mục đích của bạn và bản thân bạn.

  • Nếu bạn là phái nữ, hoặc bạn chỉ có nhu cầu lái xe gia đình không kinh doanh. Bằng B1 chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn.

  • Nếu bản thân bạn có mong muốn lái xe số sàn, hành nghề vận tải, hoặc bạn vẫn còn trẻ và sức khỏe của bạn tốt thì nên học B2. Sở hữu bằng lái xe B2 thì bạn có thể điều khiển được cả hai loại xe số sàn và xe số tự động. Bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc mở rộng việc làm ăn, kiếm thêm thu nhập.

Vừa rồi dalychevrolet đã cung cấp cho bạn lời giải đáp cho câu hỏi “bằng B1 có được lái xe số sàn không?”. Và bên cạnh đó cũng có những thông tin cần thiết trong việc lựa chọn loại bằng lái phù hợp cho bản thân mình. Dailychevrolet chúc các bạn luôn thành công!

5/5 - (1 đánh giá sao)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *