Quy định chụp ảnh bằng lái xe và những lưu ý mà bạn nên nắm chắc

16/12/2022 63,316

Khi đăng ký thi lấy bằng lái xe, bạn đã được phổ biến và nắm rõ những quy định chụp ảnh bằng lái xe và điều cần lưu ý khi làm hồ sơ chưa? Nếu chưa thì hãy cùng dailychevrolet.vn tìm hiểu các thông tin về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Quy trình thi lấy bằng lái xe

Quy trình thi lấy bằng lái xe gồm 4 bước sau đây:

  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký học và thi lấy bằng lái xe
  • Học lý thuyết và thực hành lái xe tại trung tâm đăng ký. Thời gian học lý thuyết và thực hành phụ thuộc vào loại bằng lái xe mà ứng viên đăng ký thi.
  • Tham gia kỳ thi.
  • Nhận bằng lái xe tại thời gian và địa điểm được ghi chú trên giấy hẹn.

Phí cấp bằng lái xe là khoảng 135.000 VND. Lệ phí cho phần thi lý thuyết và thực hành giao động từ 40.000 đến 300.000 VND tùy loại bằng.

Những giấy tờ cần thiết cho hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe

Giấy khám sức khỏe theo mẫu được yêu cầu của Sở Giao Thông Vận Tải là giấy tờ bắt buộc phải có khi đăng ký thi bằng lái xe tại Việt Nam. Người tham gia thi bằng lái xe có thể đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe tổng quát và nhận kết quả.

Đơn đề nghị học, thi để cấp giấy phép lái xe sẽ được yêu cầu theo mẫu Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. 

Ngoài ra, người đăng ký thi sát hạch bằng lái xe cần chuẩn bị sẵn bản sao thẻ căn cước công dân/hộ chiếu trong bộ hồ sơ của mình. 

Không những vậy, ảnh thẻ luôn luôn được yêu cầu khi nộp hồ sơ thi bằng lái. Người đăng ký thi sát hạch bằng lái xe cần chụp ảnh thẻ và chuẩn bị sẵn sàng trong hồ sơ của mình.

Ảnh thẻ thi bằng lái xe là gì?

Khi thi sát hạch bằng lái xe lần đầu, xin cấp lại bằng lái xe khi hết hạn hoặc xin đổi loại bằng lái xe, người lái xe luôn phải chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ hồ sơ để nộp cho cơ quan, việc nộp đầy đủ số lượng ảnh thẻ như yêu cầu và ảnh thẻ bằng lái xe phải theo đúng quy định chụp ảnh thẻ. 

Yêu cầu khi chụp ảnh thẻ bằng lái xe

Để đạt yêu cầu chụp ảnh thẻ bằng lái của bộ hồ sơ thi sát hạch bằng lái xe, người thi cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Số lượng ảnh thẻ: 6 – 10 ảnh
  • Phông nền ảnh thẻ: phông nền xanh hoặc trắng
  • Kích cỡ: 3 x 4 cm
  • Ngoại hình: nhìn thẳng, rõ mặt, chụp chính diện. Ăn mặc gọn gàng, không đeo kính

quy định chụp ảnh bằng lái xe

Quy định chụp ảnh bằng lái xe A1

Dưới đây là các quy định chụp ảnh bằng lái xe được đề ra khi thi bằng A1:

quy định chụp ảnh bằng lái xe

Kích thước và khung ảnh thẻ

Kích thước ảnh thẻ thi bằng lái xe là 3 x 4 cm ( tương ứng chiều rộng x độ cao ). Khung ảnh thẻ phải bao phần đầu, cổ và vai trên. Phần đầu nên chiếm từ 70 % – 80 % bức ảnh thẻ.

Phông nền phía sau ảnh thẻ

Phông nền ảnh thẻ thi bằng lái xe phải màu xanh hoặc màu trắng, không được có hoa văn, hoạ tiết hoặc vật phẩm.

Chất lượng ảnh thẻ

Ảnh thẻ thi bằng lái xe phải được lấy rõ nét, không bị mờ và được in ra với độ phân giải 600 dpi. Để giữ được chất lượng của bức ảnh, bạn nên in ảnh thẻ trên giấy in chất lượng cao.

Biểu cảm khuôn mặt trên ảnh thẻ bằng lái xe

Nhìn thẳng vào ống kính máy ảnh và để biểu cảm tự nhiên trên khuôn mặt. Đặc biệt quan trọng là việc cười hở răng không được cho phép. Không nên nghiêng đầu hay cúi đầu mà phải giữ đầu thật thẳng. Tóc không được để loà xoà, bao trùm khuôn mặt, má và lông mày.

Mặc gì khi chụp ảnh thẻ

Ảnh thẻ bằng lái xe không được mặc đồng phục, đặc biệt là đồng phục quân đội. Dailychevrolet.vn gợi ý bạn nên mặc những chiếc áo sơ mi, áo polo có cổ màu sắc đơn giản, trang nhã.

Có được đeo kính và trang điểm khi chụp ảnh thẻ?

Bạn vẫn hoàn toàn có thể trang điểm và đeo kính áp tròng không màu khi chụp ảnh thẻ làm bằng lái xe. Tuy nhiên bạn chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng, đơn giản. Đừng nên trang điểm những kiểu quá đậm, quá lấp lánh. Và không được phép đeo kính cận khi chụp ảnh bạn nhé.

Có được chỉnh sửa Photoshop trên ảnh thẻ?

Bạn cần phải giữ các đường nét trên khuôn mặt, màu da tự nhiên. Nếu bạn can thiệp chỉnh sửa độ tương phản và màu da quá lộ liễu thì ảnh thẻ cho hồ sơ thi của bạn sẽ bị từ chối. 

quy định chụp ảnh bằng lái xe

Quy định chụp ảnh bằng lái xe B2

Do các quy định chụp ảnh bằng lái xe áp dụng cho tất cả các loại bằng lái xe nên bạn hãy áp dụng những yêu cầu trên cho các loại bằng khác.

quy định chụp ảnh bằng lái xe

Quy định chung về ảnh thẻ bằng lái xe 3 × 4 cm

Theo quy định mới được phát hành của Sở GTVT TPHCM về vấn đề quy định chụp ảnh bằng lái xe, ảnh thẻ có hiệu lực thực thi hiện hành là:

  • Ảnh phải được chụp trong vòng 3 tháng gần nhất
  • Trong ảnh, người đăng kí bằng không được mặc phục trang của những lực lượng vũ trang, không đội mũ nón.

Bài viết trên đã tổng hợp các thông tin hữu ích nhằm giúp bạn nắm rõ hơn về quy định chụp ảnh bằng lái xe và những lưu ý khi tiến hành. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ một cách thật kỹ càng và tiết kiệm thời gian. Chúc độc giả của dailychevrolet.vn có thể đăng ký thi sát hạch và hoàn thành bài thi thật đơn giản, nhanh chóng và xuất sắc.

 

4.3/5 - (6 đánh giá sao)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *