Xe tải chạy 100km bao nhiêu lít dầu? Giải đáp chính xác nhất

23/11/2022 2,139

Một trong những vấn đề mà bạn cần phải để ý đến nếu như muốn mua một chiếc xe tải để chở hàng bên cạnh giá thành là xe tải chạy 100km bao nhiêu lít dầu. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đáp án chi tiết và chính xác nhất bật về vấn đề này. Và bên cạnh xe tải thì chúng tôi còn đề cập đến xe bán tải – một loại xe siêu hot trên thị trường hiện nay, cùng với đó là giải đáp thắc mắc của các bạn về xe bán tải.

Xe tải chạy 100km bao nhiêu lít dầu?

Việc đầu tiên mà bạn cần phải làm nếu muốn biết xe tải chạy 100km bao nhiêu lít dầu là tính lượng dầu tiêu thụ khi di chuyển 1km. Với vấn đề này bạn có thể áp dụng công thức lượng dầu tiêu thụ bằng chỉ số nhiên liệu (tính bằng lít) chia cho quãng đường đã đi (tính bằng km). Các công thức cụ thể như sau:

Công thức số 1: Lượng dầu tiêu thụ = quãng đường đã đi (tính theo km) / số nhiên liệu đã sử dụng (tính bằng lít).

Hoặc có thể tính theo công thức: một lít dầu = quãng đường đã đi / cho số lít dầu đổ vào.

Ví dụ như xe của bạn tiêu hao hết 50 lít dầu và quãng đường xe của bạn đi được là 400m, vậy khi di chuyển trung bình 8km sẽ tiêu hao hết 1 lít dầu xe tải.

xe tải chạy 100km bao nhiêu lít dầu

Công thức số 2: Đây là công thức giúp bạn tính chính xác hơn, đó là: Mc = K1 * L/100 + K2 * P/100 + nK3. Trong đó:

 • Mc: Tổng số nhiên liệu được đưa để phục vụ cho 1 chuyến xe (l)
 • K1: Định mức kỹ thuật (l/100km)
 • K2: Phụ cấp có hành khách và có tải (l)
 • K3: Phụ cấp dừng đỗ để xếp, dỡ đồ đạc (khi có hàng và có hành khách)
 • L: Tổng quãng đường xe chạy sau khi đã quy đổi ra đường cấp 1 (có chở hàng và không chở hàng) (ki-lô-mét)
 • P: Tổng khối lượng hàng hóa sẽ được chuyển đi sau khi đã quy đổi ra đường loại 1 tính theo (T.km) hoặc (HK.km).
 • n: Số lần dừng đỗ xe hoặc số lần xếp dỡ hàng hóa (trên 1 phút)

Để biết được lượng dầu tiêu thụ khi chạy 100km bạn chỉ cần nhân kết quả thu được với 100 là đã có thể biết được kết quả. Công thức tính sẽ tương tự với các dòng xe bán tải bạn nhé.

Các dòng xe tải, xe bán tải có định mức tiêu hao nhiên liệu thực tế là bao nhiêu?

Dựa vào khảo sát thực tế kết hợp với áp dụng công thức trên, mức độ tiêu hao nhiên liệu của các loại xe tải và xe bán tải đang được rao bán trên thị trường cụ thể như sau:

Về các loại xe tải

Mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe tải sẽ phụ thuộc vào khối lượng của xe, xe càng lớn thì sẽ tiêu hao nhiên liệu càng nhiều. Ví dụ như:

 • Với xe tải nhỏ và xe tải có tải trọng khoảng 1 tấn thì mức độ tiêu hao nhiên liệu sẽ rơi vào khoảng 6 đến 7 lít/100km.
 • Với xe có tải trọng từ 2.4 đến 2.5 tấn thì mức độ tiêu hao nhiên liệu sẽ vào khoảng 9 lít/100km.

xe tải chạy 100km bao nhiêu lít dầu

 • Với xe có khối lượng 3.5 tấn thì mức độ tiêu hao nhiên liệu rơi vào khoảng 11 lít/100km.
 • Với xe có tải trọng từ 9 đến 10 tấn thì mức độ tiêu hao nhiên liệu là khoảng 12 đến 14 lít/100km. 
 • Còn với xe có tải trọng 15 tấn thì mức độ tiêu hao nhiên liệu là khoảng 16 đến 17 lít/100km.

Như vậy dòng xe tải nhỏ từ 1 tấn trở xuống sẽ là câu trả lời cho câu hỏi xe nào tiết kiệm nhiên liệu nhất khi cho xe tải chạy 100km.

Về các loại xe bán tải

Ngày nay rất nhiều người cũng có rất nhiều thắc mắc về dòng xe bán tải bên cạnh xe tải. Loại xe bán tải nào có sức tiêu thụ nhiên liệu thấp nhất chính là nỗi băn khoăn của rất nhiều khách hàng hiện nay. Sau đây sẽ là 5 mẫu xe bán tải trên thị trường Việt Nam Nam có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp nhất.

 • Xe Mitsubishi Triton (7.7 lít/100km).
 • Xe Ford Ranger (8 lít/100km).
 • Xe Toyota Hilux (8.2 lít/100km).
 • Xe Nissan Navara (8.12 lít/100km).
 • Xe Mazda BT-50 (9 lít/100km).

xe tải chạy 100km bao nhiêu lít dầu

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe tải và xe bán tải 

Tuy có được rất nhiều công thức đã đưa ra ở trên nhưng xe tải chạy 100km bao nhiêu lít dầu vẫn luôn là một câu hỏi gây đau đầu cho rất nhiều người. Theo các nhà nghiên cứu, bên cạnh những yếu tố như trên công thức, mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe tải còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác. Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe tải và xe bán tải sẽ được trình bày dưới đây: 

Điều kiện sử dụng xe 

Mức tiêu hao nhiên liệu của xe tải và xe bán tải sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi một số yếu tố như tình trạng thời tiết, khối lượng hàng hóa trên xe, mặt đường, trên xe có bao nhiêu người, …

Ví dụ: Đối với xe tải thì tiêu hao càng nhiều khi thùng xe càng nặng. Còn đối với xe bán tải thì tiêu hao càng nhiều nhiên liệu khi xe chở càng nhiều người và càng nhiều đồ dùng ở dưới thùng xe. Hơn thế nữa xe di chuyển trên đường gập ghềnh, khúc khuỷu, quanh co sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn xe di chuyển trên đường bằng phẳng, hay xe chạy trên thành phố tắc đường sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn xe chạy trên đường cao tốc. 

Công nghệ sản xuất 

Các dòng xe có cùng tải trọng với nhau sẽ có sự chênh lệch về công nghệ sản xuất của từng hãng xe vì chúng không giống nhau Nhưng những con số này chênh lệch nhau không quá lớn. Một ví dụ tiêu biểu đó là xe sử dụng động cơ không tăng áp sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn xe sử dụng động cơ có tăng áp.

xe tải chạy 100km bao nhiêu lít dầu

Thói quen của lái xe

Đây là một yếu tố không được nhiều người để ý nhưng thực chất thói quen của chủ xe và người xe sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới lượng dầu vì xe được coi như một người bạn đồng hành không thể thiếu của tài xế. Khi tài xế có những hành động như thường xuyên phanh gấp, đi quá tốc độ cho phép hoặc lái xe chưa thành thạo thì lượng nhiên liệu tiêu hao có thể tăng từ 5 đến 30%.

Chất lượng của nhiên liệu

Khi xe chạy, nhiên liệu sinh ra cặn và bụi carbon sẽ bám vào động cơ, khi đó dầu nhớt sẽ thực hiện vai trò của mình là phân tán các cạnh và muội thành phân tử nhỏ và lưu giữ ở trong dầu, vì vậy nhiều người vẫn ví nếu coi xăng là “thức ăn” thì dầu nhớt bôi trơn là “máu” của động cơ xe ô tô. Và lượng cặn bã bẩn tích tụ nhiều ngày này sẽ trực tiếp bám ngược trở lại động cơ sau một thời gian sử dụng lâu dài. 

xe tải chạy 100km bao nhiêu lít dầu

Xe sẽ tiêu hao nhiên liệu hơn mức bình thường nếu chất lượng xăng dầu không được đảm bảo. Nếu sử dụng loại xăng dầu đó trong thời gian dài còn làm giảm công suất xe dẫn đến hỏng hóc và nghiêm trọng hơn nữa là cháy nổ. 

Một số cách lái xe ít tiêu hao nhiên liệu nhất

Sau khi đã có kiến thức về xe tải chạy 100km bao nhiêu lít dầu thì bước tiếp theo chúng ta cần xác định làm sao để chạy xe hiệu quả và ít tốn nhiên liệu nhất. Đây cũng là vấn đề được rất nhiều tài xế xe quan tâm. Giải pháp cho việc này rất đơn giản. Cụ thể, xem xét từ những nguyên nhân xe tiêu hao nhiều nhiên liệu ở trên mà có thể tìm ra giải pháp cho nó. Ví dụ như:

 • Tài xế xe cần có các kiến thức nhất định và am hiểu về vận tốc tối đa và chiếc xe mình đang điều khiển. 
 • Khi mua xe nên chọn các dòng xe có mức tiêu hao nhiên liệu thấp nhất.
 • Sau một thời gian lái xe hãy kiểm tra lại lốp xe và đặc biệt phải kiểm tra kỹ khi di chuyển trong điều kiện nắng nóng, cung đường hiểm trở, đồng thời phải bảo dưỡng xe thường xuyên.

xe tải chạy 100km bao nhiêu lít dầu

 • Chở đúng khối lượng cho phép và sử dụng xe một cách hợp lý nhất.
 • Không nên nổ máy quá lâu và phanh gấp. Bên cạnh đó, để tiết kiệm nhiên liệu đồng thời tránh đạp nhầm chân phanh và chân ga, bạn nên tắt máy khi dừng chờ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về xe tải chạy 100km bao nhiêu lít dầu. Hi vọng các bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu cho mình và đã trả lời được câu hỏi xe tải chạy 100km bao nhiêu lít dầu rồi nhé. 

5/5 - (1 đánh giá sao)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *