Tiến Bám Lưng Lùi Bám Bụng Là Gì? Quy Tắc Khi Học Lái Xe Ô Tô

25/11/2022 1,083

Thỉnh thoảng sẽ có lúc ta lái xe ra vào một con đường nhỏ hay một con hẻm hẹp. Trong thuật ngữ lái xe cũng có một câu nói dành cho trường hợp này. Đó là thuật ngữ tiến bám lưng lùi bám bụng. Sau đây, mời các bạn cùng tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của thuật ngữ này.

Thuật ngữ tiến bám lưng lùi bám bụng là gì?

Quy tắc tiến bám lưng, lùi bám bụng được áp dụng khi bạn lái xe, quay xe, lùi xe trong không gian nhỏ hẹp hay có vật chắn hai bên đường.

Thế nào là lưng? Thế nào là bụng? 

 Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa của thuật ngữ, thì các bạn phải biết được bên nào là lưng và bên nào là bụng. Có thể bạn đã nghe nhiều người giải thích nhưng lại rất trừu tượng và khó để hình dung được. Giải thích đơn giản là khi bạn di chuyển trên một đoạn đường có khúc cua, thì góc cua bên ngoài sẽ là phần lưng, còn góc cua bên trong sẽ là phần bụng.

 Hãy xem qua hình ảnh dưới đây để bạn hình dung rõ hơn về định nghĩa lưng và bụng này: 

 

Ví dụ: xe của bạn xuất phát từ bên trái của hình, thì phần lề đường màu đỏ sẽ là lưng, còn phần màu xanh sẽ là bụng. Và tương tự nếu xe của bạn xuất phát từ bên phải của hình.  

Ý nghĩa của thuật ngữ tiến bám lưng lùi bám bụng 

Khi bạn phải di chuyển trên đoạn đường cong thì khi xe chạy tới bạn phải chạy về bên phần tay phải hướng bên lưng bạn. Nếu khi xe chạy lùi thì bạn cho xe chạy về bên phần tay trái hướng bên bụng. Đây là hình ảnh mô tả để giúp bạn nắm rõ hơn về quy tắc tiến bám lưng lùi bám bụng này: 

Minh họa cho thuật ngữ tiến bám lưng lùi bám bụng

 

Hướng dẫn cách tiến bám lưng lùi bám bụng chi tiết 

Khi bạn quay xe, lùi xe hay đỗ xe tại một không gian nhỏ hẹp hoặc có vật cản đường . Thì đây chính là lúc để bạn áp dụng kỹ thuật này. Nhưng thông thường việc di chuyển trên các đường cao tốc, đường lớn không có nhiều góc khuất, đường có độ cong đủ lớn để bạn đi thì bạn không cần phải áp dụng lý thuyết tiến bám lưng lùi bám bụng. Giờ chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu chi tiết vào nguyên tắc này nhé!

Khi lái xe ô tô vào garage hay cổng nhà của mình mà cần phải cua mới vào được. Bạn hãy áp dụng kỹ năng tiến bám lưng lùi bám bụng như sau:

  • Khi tiến vào: Bạn phải mở cua rộng (bám lưng). Như vậy phần đuôi bên tay lái đánh sang (bên bụng) không bị chạm vào cột hay tường. Vậy thì xe mới vào được.
  • Ngược lại khi lùi xe ra: Thì bạn phải bám sát về bên đánh vô lăng sang (phần bụng) để ra được. Và phần đầu xe phía bên ngoài sẽ không bị va quẹt vào tường. Còn bên bụng đã canh đủ rồi thì khi lùi sẽ càng xa vật cản bên đó.

Trong trường hợp các bạn đi đường đèo dốc ngoằn ngoèo cũng có thể áp dụng cách tiến bám lưng lùi bám bụng này. Nhưng có thể bạn sẽ lấn làn và đè vạch. Đây được gọi là chém cua. Đối với khúc cua, nếu có tầm nhìn thoáng tốt thì mới có thể áp dụng như vậy. Còn nếu không thì bạn phải tuyệt đối tuân thủ làn đường của mình.

Những nguyên tắc vàng cần nhớ khi lùi xe ô tô

Ngoài tiến bám lưng lùi bám bụng là nguyên tắc cần phải nhớ. Để có được những kỹ thuật lái xe an toàn, bạn nên biết thêm một số nguyên tắc khác. Chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn một số nguyên tắc vàng cần phải nhớ khi lùi xe ô tô. 

Quan sát, dừng xe và bật đèn cảnh báo

Bước mà bạn phải tuân thủ theo là phải quan sát xung quanh và cho xe dừng lại hẳn. Sau đó bật đèn xi-nhan để phát ra tín hiệu cảnh báo các phương tiện xung quanh.

Điều chỉnh gương chiếu hậu

Ở khu vực phía sau xe thường hay có nhiều điểm mù và chướng ngại vật mà người lái khó có thể nhìn thấy được. Để lùi xe an toàn các tài xế phải luôn chú ý điều chỉnh và quan sát gương chiếu hậu. Trước khi lùi xe, bạn cần điều chỉnh độ mở của gương chiếu hậu ở 2 bên để có thể nhìn thấy rõ đuôi xe. Việc này sẽ giúp tài xế tính toán cũng như ước lượng được khoảng cách chính xác khi lùi ô tô.

Lùi xe chậm

Trong hộp số lùi là số khỏe nhất . Vậy nên khi lùi xe ô tô tài xế phải giữ tốc độ thật chậm. Nhằm đảm bảo an toàn khi lùi xe, tài xế phải luôn nhớ rà sẵn chân vào chân phanh để tránh va chạm đáng tiếc. Ngoài ra, lùi xe chậm giúp tài xế kịp thời phát hiện và xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra.

Không được quay đầu khi lùi xe ô tô

Nhiều tài xế thường hay có thói quen quay đầu nhìn về cửa sổ ở phía sau xe để vừa quan sát và vừa lùi xe. Tuy nhiên, khi quay đầu về phía sau bạn sẽ không quan sát được hai bên sườn xe. Điều này khiến việc theo dõi xung quanh bị hạn chế và không kịp xử lí tình huống bất ngờ. 

Trái là phải, phải là trái

Do quán tính nên nhiều tài xế thường hay bị nhầm lẫn trái – phải khi lùi xe. Bởi vậy, các bạn phải luôn phải nhớ quy tắc “trái là phải, phải là trái”. Khi đánh vô lăng sang bên phải thì xe sẽ lùi về bên trái, và ngược lại, khi đánh vô lăng sang trái thì xe sẽ lùi về bên phải.

Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm về kỹ năng lái xe nói chung và hiểu được thuật ngữ tiến bám lưng lùi bám bụng nói riêng . Chúc các bạn lái xe an toàn, thượng lộ bình an.

5/5 - (1 đánh giá sao)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *