Sơ đồ sa hình thi lái xe B1 – Mẹo và video hướng dẫn chi tiết

22/11/2022 2,306

Kể từ năm 2017, bài thi sa hình B1 đã được thêm một phần thi mới vào quá trình sát hạch đó là ” ghép xe vào nơi đỗ theo chiều ngang “. Vậy nên bây giờ để hoàn thành tốt bài thi lái xe bằng cách nắm vững các lý thuyết thi lái xe và có kỹ thuật lái điêu luyện. Mà bạn còn phải tìm hiểu về sơ đồ bài thi sa hình lái xe B1 để có thể hoàn thành kỳ thi. Bây giờ hãy cùng dailychevrolet đi tìm hiểu về những thông tin cần biết về sơ đồ sa hình lái xe B1 nhé !

Giới thiệu sơ đồ sa hình lái xe B1 và các bài thực hành sa hình

Khi tham gia sát hạch lái xe B1 , bạn buộc phải đi hết 11 bài thi sa hình B1. Và 11 bài sa hình này được coi là nỗi ám ảnh của khá nhiều người. Bởi vì mọi người sợ mình sẽ không hoàn thành tốt bài thi. Dưới đây chính là hình và tên của 11 bài thi sa hình để cho mọi người hiểu rõ hơn về sơ đồ sa hình thi lái xe B1 :

sơ đồ sa hình thi lái xe b1

 • Bài 1. Bài thi xuất phát.
 • Bài 2. Bài thi dừng xe và nhường đường cho người đi bộ.
 • Bài 3. Bài thi dừng xe và khởi hành lái xe ngang dốc.
 • Bài 4. Bài thi qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc.
 • Bài 5. Bài thi qua ngã tư có tín hiệu đèn báo giao thông.
 • Bài 6. Bài thi lái xe qua đường hình chữ S quanh co
 • Bài 7. Bài thi ghép xe vào nơi đỗ dọc.
 • Bài 8. Bài thi tạm dừng xe ở nơi có đường sắt cắt ngang.
 • Bài 9. Bài thi thay đổi tốc độ khi lái xe trên đường thẳng.
 • Bài 10. Bài thi ghép xe ngang vào nơi đỗ.
 • Bài 11. Bài thi cuối cùng là kết thúc.

Video hướng dẫn bài thi sa hình lái xe B1

Hướng dẫn thực hành vượt qua sơ đồ sa hình thi lái xe B1 dễ hiểu

Nhìn hình ảnh trên bạn có thể thấy rằng, sơ đồ sa hình thi lái xe B1 khá là phong phú và khó nhớ. Việc thi sa hình yêu cầu bạn phải có trí nhớ tốt và tay lái chắc cùng với việc ứng phó tình huống khéo léo. Dưới đây sẽ là những hướng dẫn cho các bạn vượt qua được 11 bài thi sa hình lái xe B1 một cách đúng và ít mắc lỗi.

Bài 1. Bài thi sa hình B1 –  xuất phát

Trong sơ đồ sa hình thi lái xe B1 có thể nói là bài thi xuất phát là một bài thi được đánh giá đơn giản. Bài thi này chỉ yêu người thi khi có thông báo xuất phát thì bật xi nhan, vào số 1 và sau đó nhả côn để từ từ cho xe chạy. Mặc dù đơn giản, những vẫn cần một số lưu ý nếu không sẽ bị mất điểm đáng tiếc:

 • Luôn luôn thắt dây an toàn trước khi xuất phát và trong khi lái.
 • Tránh tắt xi nhan quá sớm.
 • Sử dụng cột biển báo bên đường để làm mốc dừng đúng vị trí mà bài thi yêu cầu.

sơ đồ sa hình thi lái xe b1

Bài 2. Bài thi sa hình B1 –  dừng xe và nhường đường cho người đi bộ.

Trong sơ đồ sa hình thi lái xe B1 thì bài thi thứ 2 được đánh giá là không khó. Yêu cầu của bài thi này là nhường đường cho người đi bộ. Việc bạn cần làm đó là dừng xe đúng thời điểm ngay tại trước vạch trắng và vạch sọc ngựa vằn.
sơ đồ sa hình thi lái xe b1

Tuy nhiên để bạn có thể vượt qua bài thi số 2 với điểm số cao bạn cần phải chú ý một số việc như :

 • Không dừng quá gần hay quá xa vạch dừng, cách vạch dừng không quá 50 cm là ổn.
 • Đi với tốc độ chậm, khi đến đúng vị trí, bạn chỉ cần phanh nhẹ để dừng lại. Làm thế thì xe sẽ không bị chết máy hoặc bị xóc. Tiếp đến, bạn phải nhả phanh để đi tiếp, không được dừng quá 30 giây.

Bài 3. Bài thi sa hình B1 – dừng xe và khởi hành lái xe ngang dốc.

Tiếp đến là bài thi dừng xe và khởi hành lái xe ngang dốc. Đây là một bài thi khá khó trên sơ đồ sa hình thi lái xe B1 bởi vì bạn phải căn chỉnh thời gian dừng xe đúng vạch trên dốc. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, dưới đây sẽ là một vài chú ý giúp bạn được điểm cao :

 • Điều chỉnh xe để không vượt quá vạch quy định, lưu ý không được để xe trôi dốc quá 50 cm.
 • Lên ga nhẹ nhàng và giữ tốc độ vừa phải, ổn định.
 • Căn đúng vị trí cần dừng xe để phanh đúng lúc, giữ phanh xe để xe không bị trôi ngược dốc.

Kế bên đó, trong bài thi này còn có thêm 2 cách để giúp bạn có thể xử lý bài thi được điểm cao :

Bài 4. Bài thi sa hình B1 – qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc.

Bài thi thứ 4 là một nỗi lo lắng của nhiều người. Bìa thi yêu cầu bạn phải đi làm  sao để ô tô đi qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc dễ dàng mà không bị trừ điểm. Do đó, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Bạn không được để xe chạm vạch bằng cách chạy thẳng và điều khiển 2 bánh xe bên trái cách vạch mờ khoảng 5 cm.
 • Khi bạn đi rẽ vào đường hàng đinh, bạn có thể đánh lái muộn một chút, sau đó đi thật chậm và nhìn gương chiếu hậu để quan sát bánh sau.
 • Khi bạn vượt qua hàng đinh đến đường hẹp vuông góc. Nếu bạn đánh lái không kịp sẽ bị đề vạch. Việc bạn cần làm là dừng xe lại và trả thắng lái.

sơ đồ sa hình thi lái xe b1

Bài 5. Bài thi sa hình B1 – qua ngã tư có tín hiệu đèn báo giao thông

Sau khi vượt qua 4 bài thi trên, tiếp đến là bài thi tín hiệu đèn giao thông. Trong sơ đồ sa hình thi lái xe B1, bài thi này không quá phức tạp. Nhưng bạn cần phải chú ý đèn tín hiệu báo đèn đỏ đèn xanh, cụ thể như sau:

 • Bạn phải chú ý quan sát tín hiệu đèn. Nếu là đèn đỏ, thì bạn dừng lại trước vạch vàng không quá 50 cm và đạp phanh. Đến khi còn 2 giây đèn đỏ thì nhả phanh và đi tiếp.
 • Khi đèn xanh chỉ còn 3-4 giây thì bạn không được đi mà phải dừng lại đợi đèn đỏ. Điều này để giúp bạn không bị trừ điểm khi xe chưa qua hết vạch mà đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ

sơ đồ sa hình thi lái xe b1

Bài 6. Bài thi sa hình B1 – lái xe qua đường hình chữ S quanh co

Sau khi thực hiện xong bài tín hiệu giao thông bạn sẽ đến với bài thi số 6 trong sơ đồ sa hình thi lái xe B1. Phần thi này là lái xe qua đường hình chữ S quanh co. Bài thi này cũng không quá khó khăn, bạn chỉ cần có khả năng quan sát thật tốt và để xe không chạm vào lề đường. Bạn có thể áp dụng cách lái xe ” tiến bám lưng – lùi bám bụng ” để vượt qua bài thi một cách dễ dàng. Tức là bạn sẽ bám sát lề bên phải khi vào đường cua và đánh lái sang trái để cua nửa vòng đầu. Sau đó bám sang trái và đánh sang phải để cua nửa vòng sau

Lưu ý, sau khi bạn đi ra khỏi đường hình chữ S. Nếu bạn thấy đèn chữ D chớp liên tục báo hiệu cho biết có tình huống nguy hiểm thì cần chuẩn bị dừng xe và bật đèn khẩn cấp.

sơ đồ sa hình thi lái xe b1 - lái xe qua đường hình chữ S

Bài 7. Bài thi sa hình B1 – ghép xe vào nơi đỗ dọc

Có thể nói bài thi số 7 là một trong những bài khá khó nhằn vì nhiều người đã phải thi lên thi xuống do bị đánh trượt ở bài thi này. Bài thi yêu cầu ghép xe vào nơi đỗ dọc hay người ta còn gọi là cho xe vô chuồng. Ở bài thi này bạn cần có sự khéo léo điều khiển và khả năng quan sát căn chỉnh chính xác.

 • Bạn hãy lái xe chậm, cho xe bám sát lề đường bên trái và để bánh xe cách lề đường tầm 20-30 cm. Đây là một bài khá khó nên bạn có thể chưa làm chuẩn. Nhưng khi bạn đi thực hành lái xe thì sẽ được hướng dẫn chi tiết hơn và có thể thực hành tốt hơn.
 • Bài thi chỉ cho phép thực hiện trong vòng 2 phút nên bạn phải hết sức tập trung và có kỹ năng điêu luyện.

sơ đồ sa hình thi lái xe b1

Bài 8. Bài thi sa hình B1 – tạm dừng xe ở nơi có đường sắt cắt ngang.

Tiếp đến là bài thi tạm dừng xe ở nơi có đường sắt cắt ngang. Có thể nói đây là một thi khá dễ thở sau bài ghép xe vào nơi đỗ dọc. Việc bạn cần làm là dừng xe trước vạch, bạn có thể sử dụng vạch đỏ trên ba – toa để làm mốc, khi bạn thấy dấu mốc này ngang vai thì sừng xe. Sau đó bạn bạn quan sát gương, thấy bánh sau cách vạch đỏ 20 cm thì dừng lái.

sơ đồ sa hình thi lái xe b1 bài thi số 8

Bài 9. Bài thi sa hình B1 – thay đổi tốc độ khi lái xe trên đường thẳng.

Bài thi số 9 trong sơ đồ sa hình thi lái xe B1 là thay đổi tốc độ trên đường thẳng gồm có 2 phần chính, cụ thể là:

 • Phần thứ nhất – tăng tốc độ: Bạn cần phải đạt tốc độ 20km/h trước khi qua biển báo ( biển báo biểu thị tốc độ tối thiểu là 20 km/h);
 • Phần thứ hai – giảm tốc độ : Giảm tốc độ xuống dưới 20km/h trước khi qua biển báo (biển báo biểu thị tốc độ tối đa không quá 20 km/h).

Để đạt điểm số tuyệt đối trong phần này, bạn cần lưu ý thực hiện đúng theo yêu cầu của biển báo tín hiệu, không dừng xe hoặc để xe chết máy.

sơ đồ sa hình thi lái xe b1

Bài 10. Bài thi sa hình B1 – ghép xe ngang vào nơi đỗ

Đây là một bài thi yêu cầu phải có độ chính xác cao trong sơ đồ sa hình thi lái xe B1. Việc bạn cần làm là đánh lái sang trái để lùi xe. Sau đó bạn hãy tưởng tượng có 2 chiếc xe cản trước cản sau và lùi bánh lái để xe đi vào ô trống.

sơ đồ sa hình thi lái xe b1 bài thi số 10

Bài 11. Bài thi sa hình B1 cuối cùng – kết thúc

Kết thúc bài thi sa hình lái xe B1 là bạn chỉ cần đi thẳng và qua vạch kết thúc. Tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng bạn cũng phải lưu ý:

 • Khi xe qua vạch kết thúc thì bật xi nhan để đỗ vào lề đường.
 • Không để xe chết máy hay dừng xe.

Một số lưu ý khi thực hiện sơ đồ sa hình thi lái xe B1

Để cho bạn có thể tự tin hơn trong kỳ thi, thì dưới đây là một số lưu ý:

 • Bạn phải thược sơ đồ sa hình thi lái xe B1 và phải biết cách để vượt qua
 • Bạn phải lưu ý thời gian, bạn có tất cả 18 phút để thực hiện bài thi.
 • Bạn phải luyện kỹ thuật thật tốt.
 • Có tâm lý vững vàng, ổn định trong bất cứ trường hợp nào.
 • Luôn chạy với tốc độ 10 km/h nếu không có biển báo và chạy ở số 1.
 • Hãy tập trung vào hình mà bạn đang thực hiện phần thi
 • Không được phép đi quá gần xe trước mình vì sẽ cản tầm nhìn. Nếu xe trước chạm vạch mình cũng có thể sẽ bị chạm vạch. Và nếu bị vào hình giám sát thì sẽ bị tính thời gian.

Trên đây là tất cả các thông tin mà dailychevrolet cung cấp cho bạn về những thông tin bạn cần biết về sơ đồ sa hình thi lái xe B1. Bạn hãy đọc thật kỹ và lưu lại để tìm hiểu dần để có thể tham gia bài thi thực hành một cách tốt nhất nhé !

5/5 - (1 đánh giá sao)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *