Ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc là gì? – Khái niệm và so sánh

28/12/2022 4,032

Ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc hiện đang là loại phương tiện hiện đang rất được quan tâm. Và hiện nay các loại phương tiện cơ giới đã rất phổ biến với tất cả mọi người trên thế giới. Dailychevrolet xin mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loại phương tiện cơ giới này nhé! 

Ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc là gì?

Ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc sẽ được chia thành 2 phần chính. Đó là ô tô đầu kéo và sơ mi rơ moóc. Hãy cùng dailychevrolet tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm của loại phương tiện cơ giới trong nội dung bài viết dưới đây 

Ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc là như thế nào ?
Ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc là như thế nào ?

Ô tô đầu kéo là gì?

Để có thể hiểu hơn về ô tô đầu kéo, xin mời quý bạn độc giả cùng theo dõi nội dung sau đây:

Sơ lược về ô tô đầu kéo

Ô tô đầu kéo hay còn được gọi bằng một cái tên thông dụng là xe đầu kéo. Là phương tiện được sử dụng để vận chuyển các loại hàng hóa có kích thước to và trọng lượng nặng. Như là container, xe thùng, các đoàn xe lớn,.. Xe đầu kéo có phần đầu to và nặng, có chứa phần đầu kéo 2 đến 3 trục hoặc nhiều hơn tùy vào nhu cầu mà khách hàng cần sử dụng. Phần đuôi của sản phẩm có kết nối với các đồ vật cần kéo thông qua sơ mi rơ moóc.

Sơ lược về ô tô đầu kéo
Sơ lược về ô tô đầu kéo

Những ưu điểm tiện ích của ô tô đầu kéo 

Khi di chuyển trên các tuyến đường Việt Nam sẽ không khó để nhìn thấy được một chiếc ô tô đầu kéo. Ô tô đầu kéo đã mang lại rất nhiều ưu điểm và có ích cho đời sống. Ngày nay xe đầu kéo đã trở thành yếu tố không thể thiếu trong việc vận chuyển hàng hóa.

 • Nhờ vào việc hoạt động một cách độc lập, ô tô đầu kéo giúp cho việc lái xe và lên xuống hàng hóa không gặp nhiều khó khăn. Đối với những xe tải khác thì việc vận chuyển hàng hóa cũng trở nên khó khăn vì đầu xe không thể tách rời. Việc này đã làm tốn khá nhiều thời gian. Nhưng đối với ô tô đầu kéo thì việc này đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Đối với một xe ô tô đầu kéo thì bạn hoàn toàn có thể kéo các loại rơ moóc khác nhau. Từ đó giúp bạn vận chuyển được nhiều loại hàng hóa giúp công việc có hiệu quả hơn.

Thông thường, khi chúng ta vận chuyển hàng hóa theo đường thủy hoặc đường sắt thì những thùng container chính là cách an toàn nhất để giúp bảo vệ hàng hóa. Và ô tô đầu kéo sẽ là biện pháp tốt nhất mà bạn nên dùng để di chuyển những thùng container đó một cách an toàn.

Sơ mi rơ moóc là gì?

Những nét sơ lượt về sơ mi rơ moóc

Sơ mi rơ moóc là loại phương tiện vận tải được thiết kế với mục đích nối với xe ô tô đầu kéo. Nhiệm vụ của sơ mi rơ moóc là chở hàng trên chính nó hoặc nâng đỡ các thùng hàng container và cũng được dùng làm khung nền cho các loại moóc bồn xitec. Sơ mi rơ moóc là một phương tiện vận tải không có động cơ. Việc di chuyển sẽ được phụ thuộc vào xe đầu kéo. 

Chi tiết cấu tạo của sơ mi rơ moóc 

Một sơ mi rơ moóc tiêu chuẩn sẽ  bao gồm các bộ phận quan trọng như sau:

 • Khung Chassis sơ mi rơ moóc
 • Khóa gù (twistLock) sơ mi rơ moóc
 • Ắc kéo (hay còn gọi là ắc chịu lực), (Kingpin) sơ mi rơ moóc
 • Trục (hoặc cầu) sơ mi rơ moóc
 • Hệ thống treo gồm: 2 trục, 3 trục sơ mi rơ moóc
 • Mâm hoặc lốp sơ mi rơ moóc
 • Hệ thống phanh gồm: Phanh hơi, ống hơi, bầu hơi, búp sen sơ mi rơ moóc

 

Sơ mi rơ moóc là gì?
Sơ mi rơ moóc là gì?

Những điểm khác nhau giữa sơ mi rơ moóc và rơ moóc 

Sơ mi rơ moóc là loại phương tiện vận tải được thiết kế với mục đích là nối với xe ô tô đầu kéo và hỗ trợ một phần đáng kể trọng lượng của toàn bộ xe kéo. Bên cạnh đó, rơ moóc là loại phương tiện có kết cấu mà ở đó khối lượng toàn bộ phương tiện không dồn vào ô tô kéo. Chính vì vậy mà sơ mi rơ moóc và rơ moóc thường rất hay dễ bị khách hàng nhầm lẫn với nhau. 

Một số điểm khác nhau cơ bản giữa sơ mi rơ moóc và rơ moóc 

 • Sơ mi rơ moóc 

Ở sơ mi rơ moóc, các trục đều nằm trên phần sau của rơ moóc. Không thể đỡ và đứng vững do lốp và trục xe. Nó được dựa vào chân chống phía trước. Chốt hãm sẽ kết nối giữa sơ mi rơ moóc và ô tô đầu kéo. Sơ mi rơ moóc sẽ thường được dùng để vận chuyển những chuyến hàng hóa đi đường dài. Sơ mi rơ moóc cũng có nhiều chủng loại khác nhau. 

 • Rơ moóc 

Khác với sơ mi rơ moóc, trục của rơ moóc nằm trên phần trước của rơ moóc và cả phần sau của rơ moóc. Nó có thể tự đứng và chịu được trọng lượng. Để kết nối giữa rơ moóc đầy đủ và đầu kéo phía trước là móc. Thường rơ moóc sẽ được sử dụng trong các nhà máy, bến cảng, nhà ga, kho bãi,… để vận chuyển hàng hóa quãng đường ngắn. So với sơ mi rơ moóc thì rơ moóc có khá ít chủng loại khác nhau.

So với rơ moóc đầy đủ thì xe đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc sẽ dễ dàng lùi hơn. Vì nó chỉ có một điểm quay đầu (là khớp nối), trong khi rơ moóc đầy đủ thì có hai điểm quay đầu (là khớp nối và thanh kéo).

Ở bài viết trên, dailychevrolet đã tổng hợp những nội dung cần thiết để giúp bạn nắm rõ hơn về ô tô, đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc. Hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được cho mình loại phương tiện phù hợp với bản thân.

5/5 - (1 đánh giá sao)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *