Mẹo thi sát hạch lái xe hạng C bao đỗ 100% – Có video mẹo

27/12/2022 890

Học và thi bằng lái xe ô tô đối với nhiều người giống như nỗi “ác mộng” mà họ không muốn gặp lại lần thứ 2. Không ít trường hợp đã chia sẻ rằng, họ sợ thất bại, không tự tin mỗi khi nghĩ tới, thậm chí không dám đăng ký thi vì sợ mình trượt lý thuyết. Nhất là với bằng thi ô tô hạng C ngày càng khó dần như hiện nay. Do đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số mẹo thi sát hạch lái xe hạng C cực đơn giản cho những ai đang sắp thi chuẩn bị tâm lý tự tin cho mình, cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nội dung của bài thi bằng lái xe ô tô hạng C gồm những gì?

Bài thi hạng C sẽ bao gồm 3 nội dung, đó là: luật giao thông, sa hình và đường trường.

Phần thi lý thuyết sát hạch lái xe hạng C

Người thi sẽ phải thực hiện bài thi trắc nghiệm ở trên máy tính với 30 câu hỏi cần được hoàn thành trong 20 phút. Nếu như thực hiện chính xác 28 câu trên 30 câu thì bạn sẽ đủ điều kiện để dự thi tiếp vòng thi số 2.

Phần thi thực hành sa hình

Trong phần thi này, người thi cần phải thực hiện và vượt qua tổng 10 bài thi sa hình lái xe hạng C, cụ thể là:

Bài thi 1: Xuất phát.

Bài thi 2: Dừng xe ô tô nhường đường cho người đi bộ.

Bài thi 3: Dừng xe ô tô và khởi hành ngang dốc.

Bài thi 4: Qua vệt bánh xe ô tô và đường vuông góc.

Bài thi 5: Qua ngã tư có chứa tín hiệu đèn giao thông.

Bài thi 6: Lái xe qua đường vòng quanh co (chữ S).

Bài thi 7: Ghép dọc.

Bài thi 8: Tạm dừng tại nơi có đường sắt chạy qua.

Bài thi 9: Thay đổi số ở trên đường thẳng.

Bài thi 10: Kết thúc.

Đối với phần thi này, người thi sẽ phải đạt 80/100 điểm thì mới được phép dự thi tiếp phần thi đường trường

Mẹo Thi Sát Hạch Lái Xe Ô Tô Hạng C Hiệu Quả Nhất

Phần thi đường trường

Người thi sẽ được yêu cầu lần lượt thực hiện những thao tác vào số và chạy một đoạn từ 200 – 500 mét với sự giám sát của giám khảo chính là người đã dạy lái cho mình. Phần thi này khá đơn giản và không quá áp lực. Chỉ việc thực hiện đúng kỹ thuật và giữ tâm lí thoải mái, bình tĩnh là bạn hoàn toàn có thể hoàn thành kì thi một cách đơn giản.

Video mẹo thi sát hạch lái xe hạng C

Video mẹo thi lý thuyết lái xe 600 câu

Video mẹo thi thực hành hạng C

Video dạy thi đường trường hạng C

Mẹo thi lý thuyết hạng C cực kỳ đơn giản

Phần thi lý thuyết thực sự không quá phức tạp giống như nhiều người vẫn nghĩ. Thế nhưng nó lại giữ vai trò vô cùng quan trọng, bởi nếu như trượt thì bạn không thể thi phần tiếp theo (thứ tự bài thi là lý thuyết – mô phỏng – sa hình – đường trường).

Chính vì lý do này, những mẹo thi sát hạch lái xe hạng C được mệnh danh là “phao cứu cánh” để giúp cho những người đang lo lắng về kỳ thi sát hạch sắp đến dễ dàng hơn. Dưới đây là một vài gạch đầu dòng dễ nhớ nhất mà bạn cần tham khảo:

Không học theo kiểu máy móc

Mẹo thi đầu tiên bạn cần ghi nhớ đó chính là tuyệt đối không học kiểu rập khuôn máy móc. Kho lý thuyết có hàng trăm câu hỏi khác nhau, một lượng kiến thức quá khổng lồ. Do đó, việc học máy móc chỉ tốn thời gian, công sức mà lại không có hiệu quả.

Để có thể tiếp thu được nhiều cách học khác, bạn nên ưu tiên kiểu học lướt, bỏ đi cách học máy móc mà mình đang sử dụng.

Mẹo thi bằng lái xe hạng C đó là bạn cần nhìn lướt nhanh qua nội dung và những câu đáp án, sau đó hãy lựa chọn nhanh những đáp án có chứa các cụm từ mang tính quyết định mạnh mẽ. Ví dụ như “Không được” thường có tỷ lệ đúng rất cao, hay hầu như đáp án chính xác sẽ chứa từ  “Chấp hành”.

Thông thường, quy tắc học lướt này có hiệu quả cao,  giúp bạn có thể hoàn thành tốt từ 10 – 20% bài thi. Vì thế, hãy làm nhanh các câu dễ nhất, để dành thời gian suy nghĩ những câu khó hơn.

Cân nhắc đáp án có chứa cụm từ “tất cả đáp án trên”

Rất nhiều người thường mặc định câu trả lời có chứa từ “tất cả đáp án trên” là đúng. Tuy nhiên, nếu như muốn học mẹo thi sát hạch lái xe hạng C chỉ ra rằng hãy nên lựa chọn đáp án có “tất cả đáp án trên” ở các nội dung cụ thể.

Ví dụ như cách làm này áp dụng với những câu hỏi kinh doanh vận tải, đạo đức của người điều khiển phương tiện hay các hành vi không cho phép. Ngoài ra, rất có thể các câu hỏi khác đều là “mẹo” hoặc “đánh lừa” vì vậy bạn cần chú ý. Rất nhiều trường hợp đã mất điểm oan ở phần thi này.

Những câu liên quan đến phương tiện giao thông và tính huống sa hình

Những câu hỏi liên quan đến phương tiện giao thông và tình huống sa hình là nội dung mà rất nhiều người lo lắng. Nguyên tắc đầu tiên bạn cần ghi nhớ đó là thứ tự ưu tiên từ cao đến thấp, lần lượt: Xe cứu hỏa, sau đó tới xe công an, tiếp theo đó là xe quân sự, xe cứu thương và xe hộ đê,…

Tiếp theo là tình huống sa hình, theo hướng bên phải tại ngã 3, ngã 4. Còn nếu là vòng xuyến, hãy nhớ luôn ưu tiên nhường đường cho các phương tiện đi bên trong. Đây là luật bất thành văn không hề thay đổi qua nhiều năm.

Ngoài ra, nếu có các cụm từ “đặc biệt” hay “nguy hiểm” xuất hiện ở trong câu hỏi, bạn hãy chọn đáp án có chứa  từ “chính phủ”. Nếu có từ “địa phương quản lý” thì lựa chọn đáp án có “UBND Tỉnh”, còn các câu hỏi khác là “Bộ Giao thông”.

Chú ý tới những câu hỏi lý thuyết đặc biệt

Những câu hỏi lý thuyết đặc biệt là phần cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu hôm nay. Theo mẹo thi sát hạch lái xe hạng C, bạn hãy chọn các đáp án của những câu hỏi dạng như sau:

Lựa chọn đáp án 1 cho những câu hỏi có chứa các từ/ cụm từ sau:

+ Khái niệm “Khổ giới hạn đường bộ” (Chiều cao và chiều rộng)

+ Khái niệm “dải phân cách” (cơ giới, thô sơ)

+ Khái niệm “đường phố” (lòng đường, hè phố)

+ Khái niệm “xe quá tải trọng đường bộ” (tải trọng của trục xe)

+ Khái niệm “ phần đường xe chạy”

+ Khái niệm “đường chính” (chủ yếu)

+ Khái niệm “Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ” (kể cả xe đạp và xe máy)

+ Khái niệm “Vạch kẻ đường” (phân chia làn đường)

+ Khái niệm “đường cao tốc” (ra vào ở các điểm nhất định)

Lựa chọn đáp án 2 cho các câu hỏi có chứa các từ/ cụm từ sau:

+ Khái niệm “Làn đường” (chia theo chiều dọc của phần đường)

+ Khái niệm “Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ” (kể cả xe máy điện)

+ Khái niệm “Hàng nguy hiểm” (an toàn, an ninh quốc gia)

+ Khái niệm “Đường ưu tiên”

+ Đường bộ trong khu vực có đông dân cư

+ Vận tải đa phương thức ( ít nhất 2 phương thức)

+ Hoạt động vân tải đường bộ (kinh doanh, không kinh doanh)

+ Khái niệm “dừng xe” ( trạng thái đứng yên tạm thời)

+ Khái niệm “đỗ xe” (không giới hạn về thời gian)

Lựa đáp án 3 cho các câu hỏi có chứa các từ/ cụm từ sau:

+ Hàng siêu trường, hàng siêu trọng (không thể tháo rời được)

Chọn đáp án 1 và 2 cho những câu hỏi có chứa các từ/ cụm từ sau:

+ Khái niệm về “đường bộ”

+ Khái niệm về “Công trình đường bộ”

+ Khái niệm về đạo đức nghề nghiệp

+ Khái niệm về văn hóa giao thông

Chọn đáp án 2 và 3 cho những câu hỏi có chứa các từ/ cụm từ sau:

+ Khái niệm “Người điều khiển giao thông”

Mẹo Bài Thi Thực Hành Sát Hạch Lái Xe Hạng C Bao Đậu 100%

Hướng dẫn bạn mẹo thi 10 bài thực hành sa hình sát hạch lái xe tải hạng C cực kỳ dễ nhớ và chi tiết nhất. Chỉ cần bạn nhớ rõ những mẹo này sẽ giúp bạn đỗ 100% trong kỳ thi sát hạch này, cùng tham khảo ngay nhé.

Bài thi 1: Xuất phát

Xe dừng trước vạch xuất phát – nổ máy – vào số 1 và bật xi-nhan trái. Khi bạn nghe thấy tín hiệu “xuất phát” thì bắt đầu xuất phát, khi nghe tiếng “tưng tưng” thì mới tắt si nhan, nếu như không bật hay quên tắt sẽ bị trừ điểm. Từ khi bắt đầu có tín hiệu thì sẽ bị tính thời gian bài thi còn, nếu như sau 30 giây không qua vạch sẽ bị loại.

Lỗi: Học viên thường hay bị nhả côn nhanh quá nên dẫn tới tắt máy hoặc quên không bật xi-nhan trái.

Mẹo bài thi thực hành sát hạch lái xe hạng C đậu 100%

Bài thi 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Bài thi này thì khá đơn giản, bạn chỉ việc dừng xe sao cho 2 bánh trước của xe nằm giữa 2 vạch là rất tốt. Và chỉ cần mắc những lỗi như không dừng xe trước vạch dừng hoặc là dừng xe quá vị trí quy định, dừng xe ô tô bên ngoài phạm vi dừng quy định….bạn sẽ bị hệ thống trừ điểm ngay lập tức. Dừng xe xong, bạn lại tiếp tục nhả côn cho xe đi tiếp luôn. Dừng lâu quá 30 giây cũng sẽ bị trừ điểm.

Bài thi 3: Bài thi dừng và khởi hành xe ngang dốc

Bài này bạn cũng không cần dùng ga, mở côn, thủ chân ga – chân thắng, khi đó xe sẽ tự động lên. Lên dốc mà cắt sớm, xe sẽ tụt lại, tới vạch là cắt và phanh ngay, nhả côn nhẹ nhẹ thấy xe hơi rung rung, sau đó nhả thắng đạp ga lên là ổn.

Đây là một phần thi ác mộng bởi rất nhiều học viên đã bị loại. Các thầy luôn khuyên rằng thà dừng non và xác định mất điểm còn hơn là loại, tuy nhiên chú ý đừng dừng non quá 50cm là bạn sẽ bị loại luôn. Quá 30 giây không qua được dốc cũng sẽ bị loại ngay.

Bài thi 4: Bài thi qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Cái này trước hết bạn phải đi vào đúng làn dành cho hạng của mình. Nếu thi lái xe ô tô hạng C mà đi sai vào làn B sẽ bị loại. Trước khi đi vào vết hãy nhớ đi đè lên vệt kiểm tra vào bài thi, nếu không sẽ bị báo bỏ bài thi. Khi thi bài này phải giữ cho xe thật thẳng, nếu như đi chéo mà bạn không đè bánh trước lên vạch thì cũng sẽ đè bánh sau. Giữ ổn định lái cho xe qua vạch thì mới bắt đầu đánh lái, không bị đè bánh sau lên vạch.

Bài đường hẹp vuông góc: khi vai mình lọt góc thì bạn móc lái ngay, móc bên nào thì hãy nhìn kính bên đó.

Bài thi qua vệt bánh xe B2 và đường hẹp vuông góc - [Kinh nghiệm thi đỗ]

Bài thi 5: Bài thi qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông

Tốt nhất khi tới đèn tín hiệu thì bạn dừng lại trước vạch vào bài thi, dừng trước vạch vàng 1m và cắt côn. Sau đó chờ đèn đỏ còn khoảng 2 giây thì mở côn từ từ đi tiếp (lưu ý nếu như đèn xanh còn 3-4 giây bạn cũng không được đi vì khi đèn đỏ xe vẫn chưa qua hết, như vậy sẽ bị trừ 10 điểm).

Bài thi số 6: Bài thi đường vòng quanh co

Bài bày thực hiện theo đúng quy tắc “Tiến bám lưng – lùi bám bụng”.

Quan trọng nhất đó là xem có đúng hạng hay không. Nếu như B2 mà thi vào làn C lập tức sẽ bị loại. Phải hoàn thành phần thi trong thời gian quy định. Chạm vạch bạn sẽ bị trừ 5 điểm, bài này quan trọng nhất đó là đánh tay lái phải nhanh và vào đúng thời điểm (khi nhìn mép cắp cabo chạm tới vỉa ba-toa).

Bài thi 7: Bài thi ghép xe dọc vào nơi đỗ

Bài này cũng là một bài dễ gây trượt nhất. Trong thời gian quy định bạn sẽ phải hoàn thành bài thi. Mỗi lần chạm vạch sẽ bị trừ 5 điểm, nếu khi lùi chuồng mà chưa xuất hiện tín hiệu kiểm tra đã ra thì bạn sẽ bị loại (bỏ bài thi).

Nếu như có xe đang thực hiện bài thì thì bạn dừng trước vạch vàng, không được lố vạch vàng, nếu như lố vạch thì nghĩa là mình đã vào bài và bắt đầu tính thời gian. Đợi xe khác ra khỏi bài thi thì mình mới tiến vào làm bài thi.

Bài 7: Ghép Xe Dọc Vào Nơi Đỗ - 10 Bài Sát Hạch Sa Hình Hạng C

Bạn căn bằng gương trái bên lái, khi thấy gương qua tầm giữa chuồng thì bạn đánh vô lăng phải tới khi nào nhìn gương bên trái thấy cửa chuồng ( phải lưu ý độ rộng của làn đường trước chuồng, tốt nhất nên tập ở bãi rộng, dễ hơn) thì trả vô lăng về trái.

Lùi vào chuồng, bạn căn qua gương sao cho đuôi xe không bám quá sát vào góc cửa chuồng (cách khoảng tầm 20-30cm là đẹp), khi xe vào tới cửa chuồng thì đánh vô lăng trái nhiều, đến khi thấy xe song song thân chuồng thì trả lái phải.

Khi nghe tiếng báo “Ping” thì bạn thắng lại, nếu không thắng thì sẽ bị báo rớt nhé. Nếu nhỡ bị lệch trái hoặc phải quá thì bạn cho xe tiến lên rồi chỉnh lại, chú ý thời gian.

Bài thi 8:  Bài thi dừng xe nơi có đường sắt chạy qua

Nếu học viên không dừng thì sẽ bị loại. Dừng xe quá vạch sẽ bị trừ điểm, khi có tín hiệu đi tiếp thì mới được đi.

Bài thi 9: Bài thi thay đổi số ở trên đường thẳng

Khi nghe tín hiệu “Tứng tưng” thì phanh đứng, khi lái xe đến vị trí có biển tăng số thì mới được tăng lên số 2. Khi vị trí có biển tăng dốc thì mới được tăng tốc. Tại thời điểm qua biển báo tối thiểu là 20km/s tốc độ trên xe phải đi trên 20 km/s và đang ở số 2. Vào thời điểm qua biển báo tốc độ tối đa 20km/s thì tốc độ trên xe phải dưới 20 km/s và xe ở số 1. Lưu ý nếu lúc qua biển sau mà xe đang ở số 1, đạp côn thì hệ thống sẽ nghĩ là bạn đang đề số 0 nên bạn sẽ bị trừ điểm rất đáng tiếc, tốt nhất đi tiếp qua biển sau cho chắc ăn.

Bài thi 10: Bài thi kết thúc

Bắt buộc bạn phải bật xi-nhan phải khi xe về đích. Khi xe qua vạch về đích bạn cần phải dừng xe, kéo phanh tay chứ không được phép phóng đi tiếp về chỗ xuất phát nhé. Nếu như máy báo đậu hoặc bánh xe sau đi qua hết vạch thì bạn mới hoàn thành bài thi này nhé. Xem tổng thời gian nếu như quá 20 phút thì bạn bị loại ngay.

Lưu ý: Sẽ có thêm 1 tình huống nữa là xử lý tính huống nguy hiểm, nhiều người thường bị mất điểm taih bài này vì bị bất ngờ (có thể xảy ra ở bất cứ đâu). Khi còi hú hoặc đèn nháy thì bạn lập tức dừng xe và bật đèn báo sự cố, khi có tín hiệu đi tiếp thì cứ đi từ từ. Chờ một vài giây thì bạn mới tắt đèn báo hiệu sự cố và cho xe đi tiếp. Bạn sẽ không bị trừ điểm nếu tắt muộn 1 vài giây tuy nhiên sẽ bị trừ điểm nếu tắt sớm.

10 BÀI THI SA HÌNH HẠNG C – TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP THÀNH ĐẠT

Một số lưu ý khi thi bằng lái xe tải hạng C học viên cần nhớ

  • Trước khi bước vào phòng thi lý thuyết, bạn cần kiểm tra kỹ và mang các loại giấy tờ sau vào phòng thi: CMT/ thẻ CCCD, phiếu thu lệ phí sát hạch. Đồng thời bạn nên kiểm tra lại số báo danh của mình khi vào phòng thi nhé.
  • Không đạt nội dung lý thuyết thì sẽ không được thi lái ô tô trên phần mềm mô phỏng
  • Không đạt sát hạch nội dung lái ô tô trên phần mềm mô phỏng thì bạn sẽ không được thi thực hành trong hình
  • Không đạt nội dung thực hành trong hình thì bạn sẽ không được thi sát hạch lái xe ở trên đường
  • Đạt nội dung lý thuyết, phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe trong hình tuy nhiên không đạt kết quả sát hạch lái xe ở trên đường thì sẽ được bảo lưu kết quả trong một năm.
  • Học viên thi đạt nội dung lý thuyết, lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng cũng như thực hành lái xe (trong hình và trên đường) sẽ được công nhận trúng tuyển và được cấp Bằng lái xe.

Lời kết

Trên đây là tất cả những mẹo thi sát hạch lái xe hạng C từ A đến Z. Hi vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về học bằng lái xe cũng như nắm rõ những quy trình bài thi bằng lái xe hạng C diễn ra thế nào, những lỗi thường gặp và những lưu ý khi thực hiện bài thi này. Chúc bạn hoàn thành tốt bài thi và sớm nhận được bằng lái nhé!

Đánh giá sao

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *