Đề pa lên dốc B2 – Có MẸO và VIDEO giúp ĐẠT ĐIỂM TUYỆT ĐỐI

24/11/2022 2,383

Đề pa lên dốc B2 là một phần thi gây “ám ảnh” trong kì thi sát hạch bằng lái xe. Do vậy chúng ta cần phải trang bị những kiến thức cơ bản tốt nhất để tránh bị đánh trượt khi tham gia kì thi này. Ngay bây giờ, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết kỹ năng đề pa lên dốc cho hạng B2 nhé.

Thuật ngữ đề pa là gì?

Cụn từ đề pa thường được nhắc rất nhiều khi nói đến bài thi sát hạch lái xe. Vậy nghĩa của thuật ngữ này là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Thuật ngữ đề pa là gì?
Thuật ngữ đề pa là gì?

Nghĩa của thuật ngữ đề pa là gì?

Đề pa là một cụm từ được vay mượn từ tiếng Anh. Nó xuất phát từ từ  “Depart”, hiểu đơn giản là khởi hành, xuất phát. Còn trong bài thi sát hạch thì đề pa là dừng xe và khởi hành xe lên dốc. Nhằm trang bị cho người lái xe những kỹ năng khi lái xe lên dốc ngoài thực tế nên bài thi này đã được ra đời.

 Thao tác đề pa chuẩn sẽ giúp tài xế vượt qua con dốc an toàn mà không gặp trở ngại khiến xe bị tắt máy giữa chừng. 

Đề pa trong bài thi sát hạch 

Nội dung thi đề pa lên dốc b2 này không nằm trong phần thi tay lái trên đường trường, mà là một phần trong bài thi sa hình. Trong phần thi sa hình gồm 11 bài thi và đề pa lên dốc là một trong số đó. Trong bài thi học lái xe đề pa lên dốc B2 này, bạn sẽ phải dừng lại trước chân một con dốc. Sau đó bạn sẽ tiến hành lái xe lên con dốc đó để hoàn thành bài thi. 

Vì thi trong sa hình sẽ chấm điểm bằng máy. Nên trước hết bạn cần phải nắm rõ một số yêu cầu của phần thi:

  • Lái xe lên dốc và dừng đúng vạch ( Không nên để xe vượt quá vạch quy định và bị tuột dốc quá 50cm). Cho xe leo lên dốc trong thời gian cho phép (30 giây)

Nếu thực hiện không đúng các yêu cầu đó thì có thể bị đánh trượt với các lỗi: xe quá vạch, xe bị tuột dốc quá 50cm, hoặc không vượt qua dốc trong vòng 30 giây. Trong phần thi này, nếu vượt qua vạch hay bị tụt dốc quá mức đều bị loại. Cho nên nhiều bạn đã chấp nhận đỗ non khi chưa đến đúng vị trí vạch quy định. Lúc này bạn sẽ bị trừ 5 điểm mà không bị loại ngay. 

Video hướng dẫn đề pa lên dốc B2

Kỹ thuật đề pa lên dốc B2 chi tiết mà bạn nên ghi nhớ 

Kỹ thuật đề pa lên dốc B2 chi tiết mà bạn nên ghi nhớ 
Kỹ thuật đề pa lên dốc B2 chi tiết mà bạn nên ghi nhớ

Bước 1:

Sau khi xe lên được dốc dừng đúng sát vạch dừng quy định và thường là ở số 1.Ngay lúc này, bạn đạp hết côn và phanh chân để dừng xe sao cho đúng vạch. Một số thí sinh chấp nhận đỗ gần sát vạch (bị trừ 5 điểm) thay vì cố đỗ đúng vạch mà bị vượt quá ( sẽ bị đánh trượt). 

Bước 2:

Khi xe đã dừng hẳn, bạn nhớ kéo hết phanh tay trước khi thực hiện nhả phanh chân. Khá nhiều thí sinh quên kéo hoặc kéo hết phanh tay đã vội nhả phanh chân, và xe bị trôi xuống dốc.

  Bạn cần lưu ý khi đỗ xe trên dốc, cần phải kéo phanh tay sâu hơn lúc bình thường để tránh xe bị trôi. Trường hợp thấy xe bị trôi nghĩa là phanh tay kéo chưa đủ. Bạn hãy đạp lại phanh chân để hãm xe dừng lại. Rồi kéo phanh tay thêm một vài nấc nữa, cho hết phanh luôn.

  Vậy là bạn đã hoàn thành thao tác dừng xe trên dốc. Bạn đạp côn, để số 1, và kéo hết phanh tay.Và việc tiếp theo là điều khiển cho xe leo lên dốc (theo hiệu lệnh trên loa) mà không bị chết máy hay trôi ngược lại.

Bước 3:

Để xe khởi hành tiếp, bạn cần đảm bảo xe đang ở số 1, rồi tăng thêm ga lên để có lực mạnh hơn. Thông thường khi xe khởi hành ở địa hình phẳng, bạn chỉ cần tăng vòng tua lên khoảng 1500 vòng/phút là máy đã có thể lăn bánh mà không sợ chết máy. Nhưng giờ xe đang ở địa hình dốc lên, vì vậy bạn cần tăng vòng tua máy lên cao hơn, vào khoảng 2000 vòng/phút thì mới đủ lực để xe vượt dốc và không bị chết máy.

Bước 4:

Khi thấy đồng hồ đã đủ vòng tua, bạn nhấc chân côn từ từ. Nếu thấy xe bắt đầu hơi rùng rùng, đầu xe hơi ngỏng lên, tiếng máy hơi lịm đi nghĩa là côn đã ăn thì bạn giữ nguyên côn ở vị trí đó. Tiếp đó, bạn từ từ nhả phanh tay và nhả thêm côn một chút cho xe leo dần lên dốc.

Trong trường hợp xe chưa đủ khỏe mà lúc nhả phanh tay thấy xe vẫn hơi bị tuột dốc thì có 2 cách xử lý: nhả thêm côn cùng lúc với tăng thêm ga cho máy khỏe lên để thắng lực trôi (cách này hơi khó thực hiện và sẽ dễ bị chết máy). Hoặc đạp lút cả côn và phanh chân để giữ xe dừng lại, kéo lại phanh tay rồi thực hiện thao tác từ đầu (cách này tuy nhiều thao tác và mất thời gian hơn, nhưng lại an toàn cho người thi).

Những lưu ý trước khi tiến hành đề pa lên dốc B2 

Những lưu ý trước khi tiến hành đề pa lên dốc B2 

Trước khi thực hiện đề pa lên dốc, các bạn cần chú ý hai điểm quan trọng sau:

Tốc độ xe

Sau khi xe leo qua dốc thì bạn giảm ga chút ít để xe không chạy vượt quá tốc độ cho phép.

Đạp côn đúng cách 

Thông thường khi đạp côn, mọi người thường đạp bằng đầu ngón chân. Và khi muốn nhả, ta phải giữ nguyên cơ bàn và nâng đều đầu gối lên. Khi đạp côn phải đạp thật dứt khoát. Còn khi nhả phải nhả đều từ từ bằng cơ đùi.  

Điểm tiếp giáp chân côn

Khi xe ta đi lên dốc, nếu muốn dừng lại thì dìm côn xuống. 

  • Phần tiếp giáp non: xe sẽ bị trôi và tuột xuống dốc 
  • Phần tiếp giáp đủ: xe đứng yên
  • Phần tiếp giáp già: xe sẽ đi. Nếu già quá xe sẽ bị chết máy 

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của mình về kỹ thuật đề pa lên dốc B2. Hy vọng các bạn bạn đã hiểu rõ về kỹ thuật đề pa lên dốc B2 này và có kỳ thi sát hạch lái xe thật thành công!

5/5 - (1 đánh giá sao)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *