An Toàn Giao Thông Là Hạnh Phúc Của Mọi Nhà – Ý Nghĩa Thông Điệp

25/11/2022 3,008

Hằng năm ở Việt Nam xảy ra hàng trăm nghìn vụ tai nạn giao thông và đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Vậy nên đã có khẩu hiệu là an toàn giao thông là hạnh phúc mọi nhà. Sau đây, mời các bạn cùng chúng mình tìm hiểu xem an toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà là như thế nào nhé!

An toàn giao thông là gì?

An toàn giao thông là những hành vi, văn hóa khi tham gia giao giao thông bao gồm các hiểu biết, ý thức chấp hành luật giao thông. Hay nói một cách dễ hiểu thì đó là sự an toàn khi tham gia giao thông của các phương tiện xe gắn máy, xe ô tô,… được đảm bảo bằng cách chấp hành tốt các quy định luật giao thông và không gây ra tai nạn, thương tích đối với người tham gia giao thông.

Những nguyên nhân gây mất an toàn giao thông

Việc đảm bảo an toàn giao thông là vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên có một số thành phần vẫn gây mất an toàn giao thông cho mọi người và cho xã hội khiến cho hạnh phúc gia đình bị tan vỡ. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mất an toàn giao thông. Và tổng hợp các nguyên nhân có 2 nguyên nhân gây ra mất an toàn giao thông. Đó là  nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

Những nguyên nhân gây mất an toàn giao thông - hạnh phúc của mọi nhà

Nguyên nhân chủ quan

 • Do sự hiểu biết về luật an toàn toàn giao thông của mọi người còn chưa nhiều. Đặc biệt ở các vùng chưa phát triển mọi người tham gia giao thông một cách tùy hứng.
 • Ý thức chấp hành luật an toàn giao thông của người dân còn kém. Mặc dù đã có những người biết về luật an toàn giao thông nhưng họ vẫn cố tình vi phạm. Ví dụ như: điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ, không đội mủ bảo hiểm, lấn làn…

Nguyên nhân khách quan

 • Do hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông xuống cấp, có tu sửa lại thì cũng nhanh chóng hư hỏng. Như các ổ gà, ổ vịt lồi lõm trên đường hay nắp cống bị thấp hơn mặt đường rất dễ gây tai nạn giao thông.
 • Do sự phân bố của các loại biển báo giao thông chưa hợp lý và thống nhất.
 • Các biện pháp răn đe những người vi phạm an toàn giao thông chưa được mạnh mẽ.
 • Cũng có thể do sự cố bất chợt của phương tiện của người tham gia giao thông.

Dấu hiệu vi phạm an toàn giao thông

Hành vi vi phạm an toàn giao thông sẽ có những dấu hiệu cơ bản như sau:

 • Hành vi bao gồm hành vi hành động và hành vi không hành động: tức là họ có thể thực hiện các hành vi pháp luật giao thông cấm.
 • Là hành vi làm trái quy định của pháp luật về an toàn giao thông ví dụ như là vượt đèn đỏ, lạng lách đánh võng, phóng nhanh quá tốc độ,…
 • Là hành vi được người có đủ năng lực pháp lý thực hiện: những người đủ tuổi chịu trách nhiệm pháp lý, không mắc các bệnh về tâm lý,…

Vì sao an toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà?

Khi mà mọi người tham gia giao thông chấp hành đúng các quy định của luật an toàn giao thông thì mọi người sẽ được bình an trở về trong mái ấm của mình và đó chính là ý nghĩa của câu an toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà. Vậy thì vì sao lại nói như thế ? Trước hết chúng ta sẽ đi tìm hiểu những lợi ích ý nghĩa của an toàn giao thông

an toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà

 • Khi mà an toàn giao thông được thực hiện tốt thì nó giúp đảm bảo tính mạng con người. Nước ta hằng năm thì số lượng người chết vì tai nạn giao thông là một con số thật sự quá lớn. Đi  kèm với đó cũng là rất nhiều nỗi mất mát đau thương cho gia đình nhạn nhân. Bên cạnh đó thì con số người bị thương do tai nạn giao thông cũng rất lớn. Chính vì thế mà nếu an toàn giao thông được đảm bảo tốt thì số người bị thương và tử vong sẽ giảm.
 • Khi mà an toàn giao thông được thực hiện tốt thì nó giúp giảm thiệt hại về kinh tế. Nếu mà có một vụ tai nạn giao thông xảy ra thì sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy. Ví dụ như là việc đền bù cho gia đình nạn nhân, sữa chữa hệ thống cơ sở hạ tầng… Vì vậy đảm bảo an toàn giao thông chính là hạnh phúc của mọi nhà, khiến cho mọi người được sống một cuộc sống vui vẻ.

Biện pháp đảm bảo an toàn giao thông

Với khẩu hiệu an toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà. Nhưng người dân vẫn chưa thực sự ý thức được sự quan trọng của đảm bảo an toàn giao thông. Cho nên chúng ta cần có những biện pháp đảm bảo an toàn giao thông. Và để biến khẩu hiệu đó thành sự thật thì dưới đây là một số biện pháp đảm bảo an toàn giao thông.

Biện pháp đảm bảo an toàn giao thông

 • Đẩy mạnh tuyên truyền thông qua internet, báo chí về luật an toàn giao thông cho tất cả mọi người được tiếp cận.
 • Khuyến khích người dân tham gia các khóa học về an toàn giao thông
 • Đưa ra các cuộc thi về an toàn giao thông và treo thưởng.
 • Các cán bộ cảnh sát giao thông làm nghiêm ngặt vấn đề an toàn giao thông để đảm bảo hạnh phúc của mọi nhà.
 • Nâng cao ý thức người dân, khuyến khích sửa chữa phương tiện định kỳ để tham gia giao thông một cách an toàn.

Trên đây là tất cả các thông tin mà mình cung cấp cho bạn về vấn đề an toàn giao thông là hạnh phúc mọi nhà. Hi vọng sau khi các bạn đọc xong sẽ thực hiện tốt được các quy định về luật giao thông, nhờ đó mà đem lại hạnh phúc cho mọi nhà.

5/5 - (2 đánh giá sao)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *